Bệnh Động Kinh✅ Ở Trẻ Em Và Cách Chữa Khỏi Bệnh Bằng Đông Y Trịnh Gia✅

Bệnh động kinh ở trẻ em có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chứng co giật. Khi biết được các nguyên nhân góp thêm phần vào điều trị khỏi bệnh động kinh ở trẻ em.

Ngày đăng: 21-09-2020

592 lượt xem

Bệnh động kinh là gì? 

Động kinh là một tình trạng phức tạp khiến trẻ dễ bị co giật. Co giật là kết quả của hoạt động điện bất thường trong não: Một số bộ phận của não bị kích thích quá mức và kích hoạt quá nhiều tín hiệu điện.

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến khoảng 1 phần trăm trẻ em. Đôi khi nó được gây ra bởi một bệnh lý có từ trước. Chấn thương hoặc rối loạn phát triển não bộ, nhưng nó thường xuất hiện không rõ nguyên nhân. Một đứa trẻ có thể bị động kinh nếu chúng đã có hai hoặc nhiều cơn co giật không rõ nguyên nhân. Nghĩa là không có nguyên nhân ngay lập tức có thể phát hiện được của cơn co giật chẳng hạn như sốt cao.

Động kinh có thể bao gồm nhiều dạng co giật khác nhau: Một số cơn rất dễ nhận ra, khi cơ thể của con bạn run rẩy và chúng tạm thời trở nên kém nhận thức hơn. Các cơn co giật khác không có bất kỳ dấu hiệu bên ngoài rõ ràng nào.

Đôi khi, chứng động kinh có thể gây ra những thay đổi trong hành vi và tính cách hoặc dẫn đến các vấn đề thần kinh khác. Khó khăn trong học tập hoặc trầm cảm và lo lắng. Xác định các loại vấn đề này và can thiệp sớm là những khía cạnh quan trọng trong việc chăm sóc trẻ bị động kinh. Một số bác sĩ đang bắt đầu sử dụng thuật ngữ “rối loạn phổ động kinh” để phản ánh mức độ phức tạp của chứng động kinh.

Cách chăm sóc bệnh động kinh ở trẻ em

Hầu hết trẻ em mắc bệnh động kinh có thể kiểm soát tốt cơn co giật khi điều trị, và một số trẻ có thể sống không co giật. Các phương pháp điều trị bệnh động kinh đã mở rộng rất nhiều trong những năm gần đây. Bao gồm nhiều loại thuốc mới, chế độ ăn kiêng chuyên biệt và một loạt các chiến lược phẫu thuật. Một kỹ thuật mới, kích thích não không xâm lấn, cũng đang được nghiên cứu. Tìm một phương pháp điều trị phù hợp với con bạn có thể liên quan đến một số thử nghiệm và sai lầm.

Các triệu chứng của bệnh động kinh là gì?

Bệnh động kinh có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của trẻ. Một số trẻ có thể bị ngã hoặc bị thương trong cơn co giật. Và cơn động kinh có thể khiến con bạn kiệt sức. Hoạt động bất thường của não xảy ra trong cơn động kinh đôi khi có thể gây tổn thương cho não. Đây là một mối quan tâm đặc biệt ở trẻ em vì não của chúng vẫn đang phát triển và thay đổi.

Bởi vì, não kiểm soát tất cả các khía cạnh của cơ thể. Co giật có thể có nhiều tác động khác nhau đối với một đứa trẻ tùy thuộc vào vị trí xảy ra hoạt động điện bất thường trong não. Các cơn động kinh có thể rất tinh vi và hầu như không gây chú ý hoặc đáng sợ khi chứng kiến.

Các triệu chứng có thể bao gồm: nhìn chằm chằm; run, co giật hoặc cử động giật ở tay và chân; cứng cơ thể; mất ý thức; khó thở; mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang; rơi đột ngột mà không có lý do rõ ràng; không phản ứng với tiếng ồn hoặc lời nói trong thời gian ngắn; xuất hiện bối rối hoặc trong sương mù; cực kỳ buồn ngủ và khó chịu khi thức dậy vào buổi sáng; gật hoặc đầu; thời gian chớp mắt nhanh; thay đổi trong tầm nhìn và giọng nói; nôn mửa.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh ở trẻ em?

Co giật xảy ra khi các tế bào trong não phát hỏa hoặc “nói” quá nhiều, tạm thời làm gián đoạn các tín hiệu điện bình thường của não. Động kinh và co giật có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm: chấn thương đầu; chấn thương bẩm sinh; tình trạng bẩm sinh (tình trạng mà con bạn sinh ra) chẳng hạn như rối loạn phát triển não; u não; di truyền; rối loạn thoái hóa não; đột quỵ; vấn đề trao đổi chất

Tuy nhiên, hơn một nửa số trẻ em không thể tìm ra nguyên nhân.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh động kinh ở trẻ em?

Nhiều tình trạng khác ngoài chứng động kinh - chẳng hạn như đột quỵ, ngất xỉu, các vấn đề về nhịp tim hoặc nín thở - có thể gây ra các triệu chứng đôi khi giống như động kinh. Nếu bạn cho rằng con mình bị động kinh, bác sĩ thần kinh sẽ xem xét bệnh sử của con bạn, khám sức khỏe tổng thể và có thể yêu cầu một số xét nghiệm.

Xét nghiệm chính được sử dụng để chẩn đoán bệnh động kinh là điện não đồ (EEG), đo hoạt động điện trong não. Điện não đồ độ nét cao cho phép các bác sĩ lâm sàng có được hình ảnh chi tiết hơn về hoạt động não của con bạn.

Bác sĩ thần kinh của con bạn cũng có thể giới thiệu con bạn đi làm các xét nghiệm khác, có thể bao gồm: kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như MRI, PET  hoặc SPECT; MEG (từ tính não); TMS (kích thích từ trường xuyên sọ).

Các xét nghiệm này giúp bác sĩ thần kinh chẩn đoán con bạn mắc chứng động kinh nào trong hai loại chính. Trẻ bị động kinh khởi phát khu trú (trước đây được gọi là một phần) có các cơn động kinh khởi phát ở một bên não. Trẻ em bị chứng động kinh toàn thân có các cơn co giật xuất hiện ở cả hai bên não.

Trong khi tự chẩn đoán bệnh động kinh, các bác sĩ cũng sẽ theo dõi các vấn đề liên quan. Chẳng hạn như khó khăn trong học tập hoặc hành vi hoặc trầm cảm. Bác sĩ tâm thần kinh có thể tiến hành kiểm tra chuyên biệt để theo dõi khả năng nhận thức, học tập, hành vi, tình cảm và chức năng xã hội của con bạn. Điều này sẽ giúp phát triển các chiến lược để con bạn có thể hoạt động ở mức cao nhất có thể.

Điều trị bệnh động kinh ở trẻ em như thế nào?

Động kinh là một tình trạng phức tạp ảnh hưởng đến mỗi trẻ theo một cách khác nhau. Điều này có nghĩa là không có một phương pháp điều trị nào hiệu quả cho mọi trẻ bị động kinh. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm thuốc, phẫu thuật và thay đổi chế độ ăn uống.

Thuốc trị động kinh

Thuốc vẫn là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh động kinh. Có nhiều loại thuốc điều trị co giật, bao gồm cả những loại thuốc mới hơn đã được phát triển trong vài thập kỷ qua. Điều này cung cấp cho bác sĩ của con bạn nhiều lựa chọn để điều trị co giật khi các loại thuốc đầu tay truyền thống không có tác dụng.

Phát hiện từ nghiên cứu gần đây có thể giúp các bác sĩ cá nhân hóa hơn nữa việc điều trị y tế để giúp kiểm soát các cơn động kinh. Các tùy chọn có thể bao gồm:

Liệu pháp Chronotherapy: Phương pháp này liên quan đến việc điều trị cẩn thận về thời gian đối với thời điểm các cơn co giật thường xảy ra nhất. Nó thường có thể giúp thuốc hoạt động hiệu quả hơn để kiểm soát cơn động kinh.

Phương pháp điều trị phù hợp với di truyền: Chương trình Di truyền Động kinh Trẻ em Boston sử dụng giải trình tự DNA để khám phá các nguyên nhân di truyền chưa biết trước đây của các cơn co giật. Một số trong số này phá vỡ quá trình sinh hóa của não theo cách có thể được nhắm mục tiêu bằng thuốc.

Dược lý học: Sự khác biệt về gen trong chuyển hóa dường như ảnh hưởng đến phản ứng của trẻ với thuốc. Thông tin này giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu cho từng trẻ.

HIỆN NAY, ĐÔNG Y TRỊNH GIA ĐANG ĐIỀU TRỊ CHO CÁC BỆNH NHÂN ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG Y GIA TRUYỀN CHO HIỆU QUẢ KHỎI BỆNH TRÊN 95%. BỆNH THUYÊN GIẢM THEO TỪNG THÁNG ĐIỀU TRỊ.

Liệu pháp ăn kiêng

Liệu pháp ăn kiêng đôi khi có thể là một lựa chọn tốt cho bệnh động kinh ở trẻ em khi thuốc không kiểm soát được cơn động kinh. Hoặc, gây ra các tác dụng phụ không thể dung nạp được. Nó có thể đặc biệt hữu ích đối với một số loại động kinh, chẳng hạn như chứng động kinh suy nhược cơ (hội chứng Doose).

Một số chế độ ăn kiêng khác nhau có thể được áp dụng cho bệnh động kinh. Chúng bao gồm: Chế độ ăn kiêng Ketogenic cổ điển, Chế độ ăn kiêng Atkins sửa đổi, Chế độ ăn kiêng Triglyceride, Chuỗi Trung bình và Chế độ ăn Điều trị Chỉ số Đường huyết thấp. Chế độ ăn nào là tốt nhất cho con bạn sẽ phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán động kinh, độ tuổi và thói quen ăn uống của con bạn, nhu cầu và sở thích của gia đình. Có thể và đôi khi hữu ích khi chuyển đổi giữa các chế độ ăn kiêng khác nhau.

Liệu pháp ăn kiêng đòi hỏi một cam kết mạnh mẽ. Nhưng, nó có thể mang lại cho trẻ cơ hội kiểm soát cơn co giật tốt hơn so với việc thử một loại thuốc mới. Vì vẫn chưa có cách tốt để nói chính xác trẻ sẽ đáp ứng như thế nào với liệu pháp ăn kiêng, nên thường khuyến nghị thử nghiệm từ ba đến bốn tháng.

Chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn ketogenic đã được chứng minh là có hiệu quả đối với nhiều trẻ bị động kinh khi thuốc không thành công. Nó có thể giúp kiểm soát cơn co giật cho khoảng 30 phần trăm trẻ em mắc chứng động kinh.

Ở dạng nghiêm ngặt nhất, chế độ ăn ketogenic cung cấp hơn 90% lượng calo thông qua chất béo (so với 25 đến 40% thường được khuyến nghị cho trẻ em). Khi cơ thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng, thay vì glucose từ carbohydrate, nó tạo ra các hợp chất được gọi là thể xeton. Sự gia tăng xeton được gọi là ketosis. Các chuyên gia tin rằng ketosis làm giảm hoạt động co giật trong não, mặc dù vẫn chưa rõ chính xác cách thức hoạt động của nó.

Mặc dù chế độ ăn kiêng là một thách thức, nhưng nó dễ dàng hơn so với trước đây. Khi sự quan tâm đến chế độ ăn uống tăng lên, các sản phẩm “thân thiện với keto” đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Chúng bao gồm dầu dừa, mì ít carbohydrate, xi-rô không đường và hương liệu, và bột hạt.

Chế độ ăn ketogenic rất chính xác và hạn chế. Bởi vì nó có thể gây ra các phản ứng phụ, nó chỉ nên được bắt đầu dưới sự giám sát y tế. Trước khi bắt đầu chế độ ăn ketogenic, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng, sở thích ăn kiêng và nhu cầu calo của con bạn. Nếu chế độ ăn này có vẻ khả thi với gia đình bạn. Họ sẽ tùy chỉnh cho con bạn để đạt được sự kiểm soát co giật tốt nhất đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng hàng ngày. Trong một số trường hợp, con bạn có thể bắt đầu chế độ ăn kiêng khi ở trong bệnh viện. Công thức ketogenic đặc biệt có sẵn cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em cần được cho ăn qua ống.

Do chế độ ăn ketogenic không cân bằng về mặt dinh dưỡng nên trẻ sẽ cần bổ sung vitamin và khoáng chất. Các bác sĩ lâm sàng cũng sẽ cần kiểm tra mức độ ketone của con bạn định kỳ và có thể cần thay đổi chế độ ăn uống để duy trì trạng thái ketosis.

Trẻ em thường ăn kiêng khoảng hai năm. Tại thời điểm đó, con bạn sẽ từ từ chuyển trở lại chế độ ăn uống bình thường và một số trẻ có thể không bị co giật.

Kích thích não không xâm lấn

Cách tiếp cận này, còn được gọi là điều hòa thần kinh, đang bắt đầu được thử nghiệm như một phương pháp điều trị chứng động kinh kháng thuốc mà không thể điều trị hiệu quả hoặc an toàn bằng phẫu thuật. Nó áp dụng một nam châm hoặc các dòng điện nhỏ vào da đầu, làm thay đổi khả năng hưng phấn của não. Có hai loại kích thích não chính:

Kích thích từ xuyên sọ (TMS) bao gồm việc đặt một nam châm trên da đầu của trẻ. Nam châm tạo ra một từ trường dao động, mạnh mẽ tạo ra các dòng điện nhỏ trong não làm giảm khả năng hưng phấn của não. Hai thiết bị TMS được FDA chấp thuận cho người lớn bị trầm cảm nặng và một thiết bị khác để điều trị chứng đau nửa đầu. Mặc dù không có phương pháp điều trị TMS nào được FDA chấp thuận cho trẻ em. Một thiết bị TMS giúp xác định các khu vực vỏ não vận động và giọng nói trước khi phẫu thuật não được chấp thuận cho mọi lứa tuổi. 

Kích thích dòng điện trực tiếp xuyên sọ (tDCS) áp dụng một dòng điện trực tiếp yếu đến não qua các điện cực da đầu để giảm bắn ở các khu vực được chọn. Mặc dù tDCS hiện không được FDA chấp thuận, ngày càng có nhiều nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng nó trong việc giảm đau, một số rối loạn tâm thần và đột quỵ.

Phẫu thuật

Khi co giật không đáp ứng với thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác. Bác sĩ của con bạn có thể đề nghị đánh giá xem liệu phẫu thuật có phải là một lựa chọn hay không. Đánh giá phẫu thuật được thực hiện trong bệnh viện trong năm đến bảy ngày. Trong thời gian này, các bác sĩ sẽ nghiên cứu các cơn co giật của con bạn và tìm hiểu chính xác chúng đến từ vùng não nào. Nếu phẫu thuật là một lựa chọn cho con bạn. Nhóm chăm sóc sẽ thảo luận về loại phẫu thuật mà họ đề xuất. Chúng có thể bao gồm:

Cắt bỏ tiêu điểm: Nếu nhóm chăm sóc có thể xác định chính xác “tiêu điểm” - khu vực cụ thể trong não của con bạn hoạt động quá mức và gây ra các cơn co giật - thì con bạn có thể được phẫu thuật để loại bỏ mô não bất thường mà không làm tổn hại đến não lân cận khu vực. Thủ tục này, được gọi là phẫu thuật "cắt bỏ", thường có thể ngừng hoàn toàn các cơn co giật và hầu hết trẻ em hoạt động bình thường sau đó.

Cắt bao tử: Thủ thuật này bao gồm việc cắt các sợi chính kết nối hai nửa (bán cầu) của não. Điều này cắt đứt liên lạc giữa hai bán cầu và có thể ngăn các cơn động kinh lây lan từ não bên này sang não bên kia của con bạn. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung đặc biệt hiệu quả đối với những trẻ em bị “cơn đau hạ vị” nghiêm trọng khiến chúng bất tỉnh. Các cơn co giật thường sẽ không biến mất. Nhưng, trong hầu hết các trường hợp, chúng trở nên nhẹ hơn và ít tàn phế hơn. Vôi hóa cơ đôi khi gây ra các vấn đề về hành vi, nhận thức hoặc chức năng vận động.

Cắt bán cầu: Cắt bán cầu liên quan đến việc loại bỏ hoặc vô hiệu hóa một nửa (bán cầu) của não. Quy trình này có thể được sử dụng nếu các cơn co giật đến từ một khu vực rộng của một bán cầu đơn lẻ. Nó chỉ được khuyến cáo cho bệnh động kinh rất nặng không đáp ứng với thuốc và các phẫu thuật ít tích cực khác. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Bao gồm mất kỹ năng vận động và ngôn ngữ. Phải được cân nhắc với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng động kinh. Khi được sử dụng một cách thích hợp, phẫu thuật cắt bán cầu có thể vô cùng bổ ích.

Kích thích thần kinh âm đạo: Nếu cơn co giật của con bạn không được kiểm soát bằng thuốc hoặc chế độ ăn uống. Và nếu phẫu thuật não không thể được thực hiện một cách an toàn. Thì kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) có thể là một lựa chọn. Đối với VNS, bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy một máy kích thích nhỏ (giống như máy tạo nhịp tim) dưới da bên dưới xương đòn trái hoặc vào vùng nách. Các dây nhỏ gắn với máy kích thích cung cấp các xung điện nhỏ đến dây thần kinh phế vị.

Một trong những dây thần kinh chính chạy dọc cổ đến não. Sau đó, thiết bị được thiết lập để kích thích dây thần kinh theo các khoảng thời gian đều đặn. Chẳng hạn như 30 giây sau mỗi năm phút; một nhà thần kinh học sẽ điều chỉnh các cài đặt trong các lần tái khám. Các cơn co giật thường không biến mất hoàn toàn với VNS. Nhưng, hầu hết trẻ em thấy giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng. Nhiều người có thể giảm bớt thuốc, mang lại cho họ sự linh hoạt và tự tin hơn.

Phương pháp điều trị thử nghiệm

Nếu các cơn co giật động kinh của con bạn không được quản lý tốt bằng các liệu pháp hiện có, nhóm chăm sóc của bạn có thể khuyên bạn nên đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng một loại thuốc mới hoặc điều trị thử nghiệm khác. Đôi khi tham gia một nghiên cứu có nghĩa là con bạn có 50-50 cơ hội tiếp nhận phương pháp điều trị mới, ít nhất là trong thời gian đầu. Mỗi nghiên cứu có các quy tắc cơ bản khác nhau, vì vậy rất đáng để hỏi.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha